10 phương pháp từ các chuyên gia giúp trẻ chăm học hơn

  • Home
  • Blog's
  • 10 phương pháp từ các chuyên gia giúp trẻ chăm học hơn

Làm cha mẹ, ai mà chẳng mong con cái của mình lớn khôn và thành đạt trong cuộc sống. Tuy vậy, có những sự kỳ vọng quá mức đến nỗi trở thành gánh nặng và áp lực trên vai trẻ. Thay vì ép uổng con để rồi khiến chúng trở nên chán ghét việc học, các bậc phụ huynh hãy thay đổi cách thức để khuyến khích trẻ chăm học hơn.

Ai trong chúng ta cũng từng là một đứa trẻ nhưng bản thân mình đã quên mất đi một điều rằng, trẻ em đa phần không thích học. Ở độ tuổi đi học, các bé thường bắt đầu thay đổi tính cách, trở nên ham chơi hơn, rồi nghĩ ra đủ thứ lý do để né tránh việc phải ngồi vào bàn học. Điều này làm cho không ít phụ huynh đau đầu, căng thẳng.

Đừng quá lo lắng, bạn hãy thử áp dụng những bí quyết do các chuyên gia giáo dục đã chia sẻ duới đây để giúp bé chăm học hơn.

1. Để con chăm học hơn, đừng tiếc thời gian ngồi cùng trẻ

Đây có lẽ là việc làm thiết thực mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng nên thực hiện để thúc đẩy con trẻ chăm học hơn, nhất là với những bé thường dễ mất tập trung và không chú tâm vào việc học. Bạn hãy kiên nhẫn giảng cho con những chỗ bé chưa hiểu, giải đáp các thắc mắc của con một cách thấu đáo.

Cần lưu ý rằng, khi ngồi cùng con, bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính xách tay để tránh làm trẻ bị xao nhãng. Trong khi bé hoàn thành bài tập của mình, bạn có thể tiếp tục làm công việc sổ sách văn phòng còn dang dở hoặc đọc sách cũng là ý hay.

2. Đừng quá đặt nặng áp lực về điểm số

Thực tế là có không ít cha mẹ thời nay coi điểm số như tiêu chuẩn để đánh giá tình hình học tập của con em mình. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng điểm số chỉ là một yếu tố tham khảo vì không thực sự phản ánh được chính xác năng lực học tập của trẻ.

|>  3 lý do bé gái luôn quấn bố hơn mẹ

Dù cho điểm số có thể là điều kiện cần để con được lên lớp, nhưng bạn không nên tạo áp lực cho con trong việc này mà nên chú ý hơn đến việc bồi dưỡng phương pháp học tập và sự tư duy của trẻ. Đôi khi, thay vì hỏi điểm số, bạn hãy hỏi con về các hoạt động hằng ngày trong lớp và những gì bé đã học được.

3. Không áp đặt con

Bên cạnh việc tránh đề cao điểm số hay “tiêm nhiễm” vào đầu con mình bệnh thành tích. Bạn nên ứng xử nhẹ nhàng và thấu hiểu mọi quan điểm, suy nghĩ của con. Mỗi đứa trẻ có một kênh phát triển riêng, không giống với bất cứ đứa trẻ nào khác. Chính vì vậy, bạn đừng nên lấy mục tiêu của một người nào đó áp đặt cho con mình để rồi làm cho trẻ thêm căng thẳng và sợ hãi. Hãy tạo cho con có một tâm lý thoải mái trong học tập, giúp trẻ nhận thức được khả năng của bản thân và hiểu được chúng đang cần gì, từ đó bạn có thể hỗ trợ con khi cần.

4. Cùng “tâm sự” về chuyện đi học

Đôi lúc, bố mẹ nên hỏi han, trò chuyện cùng con về những gì chúng học được ở trường, hãy hỏi trẻ điều gì làm cho con cảm thấy thú vị? Ngoài ra, bạn hãy hỏi con chuyện về thầy cô, bạn bè, các môn học. Việc làm này đã được chứng minh là có tác dụng giúp trẻ tỉnh táo và tập trung được hơn khi ở trường. Đôi khi chính từ những câu hỏi tưởng chừng đơn giản này, mà trẻ nhận ra được đâu là môn học, chủ đề mình yêu thích và thôi thúc bé trở nên chăm học hơn đấy!

5. Xây dựng thời khóa biểu cụ thể cho việc học tập

Sự thật rằng, bất cứ điều gì được theo dõi và thực hiện một cách có hệ thống sẽ luôn mang lại kết quả tích cực và việc học hành cũng không ngoại lệ. Vì vậy, hãy bàn bạc cùng con, thống nhất và đề ra một thời khóa biểu học tập để con tuân thủ theo. Cần lưu ý là những việc trong thời khóa biểu mà trẻ phải hoàn thành không chỉ quẩn quanh là học bài và làm bài tập về nhà. Do đó, bạn có thể chèn các hoạt động như tập thể dục, học nấu ăn, học đàn hay tìm hiểu thêm về thế giới bên ngoài để tăng sự trải nghiệm vào thời khóa biểu của con.

|>  4 nguyên tắc để thoát nghèo khổ

6. Tạo ra một môi trường học tập tốt cho con

Môi trường học tập tốt cũng là một trong những điều kiện góp phần để trẻ chăm học hơn đấy! Vì thế, hãy đảm bảo không có những sự phiền nhiễu quấy rầy trẻ khi con đang ngồi vào bàn học. Đặc biệt với một đứa trẻ ít tập trung, bé sẽ dễ bị phân tâm và mất hứng thú với việc học khi có một thứ gì đó xuất hiện và cắt ngang.

7. Trao đổi với giáo viên

Nếu con bạn bị điểm kém trong một môn học nào đó hoặc do dự khi phải tham gia một lớp học phụ đạo, lúc này bạn nên liên lạc với giáo viên phụ trách. Bạn hãy trao đổi với giáo viên để tìm hiểu nguyên do con bị điểm kém hoặc không muốn tham gia lớp phụ đạo. Cách này có thể giúp bạn đưa ra được giải pháp giúp trẻ cải thiện điểm số, hay thậm chí là hỗ trợ để bé chăm học hơn.

8. Nên theo dõi phương pháp học tập của con

Điều rất quan trọng là bạn cần phải hiểu con bạn đang học theo kiểu gì, phương pháp nào và liệu rằng nó có phù hợp với trẻ hay không? Về vấn đề này, bạn cũng có thể trao đổi thêm với giáo viên để tìm ra phương pháp học tốt nhất cho con mà cơ bản dựa trên yêu cầu của môn học và sở thích của trẻ.

Bạn cũng có thể thử những cách học mới như hướng dẫn trẻ diễn giải những gì mà chúng được học thành sơ đồ tư duy hay học dựa trên ứng dụng và video trực tuyến để trẻ hiểu bài giảng một cách cặn kẽ hơn.

|>  Mùng 1 Có Nên Cắt Tóc Không? Kiêng Kị Gì, Nên cắt vào ngày nào?

9. Đặt ra mục tiêu học tập và cố gắng hoàn thành

Việc đặt ra một mục tiêu học tập cụ thể để cố gắng phấn đấu cũng là cách để bạn giúp con học hành chăm chỉ hơn. Bạn có thể vạch ra mục tiêu học tập ngắn hạn, trung hạn hoặc thậm chí dài hạn để tạo động lực cho con. Đây cũng là cách để phụ huynh theo dõi được sự tiến bộ của trẻ một cách rõ ràng nhất.

10. Luôn lắng nghe ý kiến của trẻ

Điều rất quan trọng là hãy luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến ​​của con bạn, ngay cả khi đôi lúc bạn nhận thấy rằng suy nghĩ đó của con là không đúng. Việc để trẻ nói lên ý kiến ​​của mình về các vấn đề khác nhau sẽ giúp xây dựng sự tự tin cho con. Đồng thời, bạn hãy đưa ra sự nhận xét và góp ý một cách chân thành và nhẹ nhàng nhất để trẻ có thể hiểu được vấn đề của mình.

Để con chăm học hơn không phải là chuyện quá khó khăn nếu bạn cố gắng kiên trì, nỗ lực hỗ trợ con hết mình. Chắc chắn một ngày không xa, trẻ sẽ tự giác ngồi vào bàn học mà không cần đến sự nhắc nhở của bạn.


Tags: