10 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết cần tránh

  • Home
  • Blog's
  • 10 điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết cần tránh

Để tránh xui xẻo, đừng làm những điều kiêng kỵ này trong ngày mùng 1 tết

1. Kiêng quét nhà, kiêng đổ rác trong 3 ngày Tết

Phong tục truyền thống người Việt Nam họ quan niệm rằng nếu quét nhà và đổ rác ngày mùng 1 thì sẽ quét lộc và vứt lộc đi mất. Vậy nên, từ xưa đến nay việc quét nhà và đổ rác là một trong những điều kiêng kỵ nhất trong ngày mùng 1 tết mà bạn cần tránh. Thường thì họ sẽ dọn nhà, quét nhà thật sạch sẽ trong ngày 30 Tết, ngày mùng 1 không quét nhà, ngày mùng 2 và ngày mùng 3 quét từ ngoài vào trong và un rác để một bên trong nhà, không đi đổ. Từ ngày mùng 4 trở đi mới được quét nhà và đổ rác như bình thường.

2. Kiêng trượt chân, vấp ngã

Việc trượt chân, vấp ngã cũng được coi là một việc không may mắn. Trượt chân, vấp ngã báo hiệu sự bất ổn, trục trặc trong công việc. Vậy nên, trong những ngày đầu năm mới bạn nên đi đứng cẩn thận để tránh những điều xui xẻo cho cả năm.

3. Kiêng vay nợ, trả nợ

Quan niệm xưa cho rằng vay nợ, trả nợ trong ngày mùng 1 sẽ khiến bạn túng thiếu cả năm.

4. Kiêng mặc quần áo màu đen, trắng trong những ngày Tết

Thường thì người dân Việt Nam sẽ kiêng mặc những đồ quần áo màu hoàn toàn đen hoặc hoàn toàn trắng trong ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết. Vì những màu này mang màu sắc tang thương, họ không mong muốn những thứ không may mắn xảy ra trong những ngày đầu năm mới. Nên mặc những đồ nhiều màu sắc để tạo cảm giác tươi mới để khởi đầu một năm thuận lợi.

|>  3 lý do bé gái luôn quấn bố hơn mẹ

5. Kiêng cãi nhau, khóc lóc

Một trong những điều kiêng kỵ nữa trong ngày mùng 1 tết là kiêng cãi nhau, khóc lóc. Vì theo quan niệm xưa những hành động trong Tết ảnh hưởng lớn đến tinh thần cả năm, vậy nên, cãi nhau ngày mùng 1 Tết sẽ khiến cả năm bất hòa, khóc lóc trong ngày Tết làm cả năm không vui vẻ.

6. Kiêng giặt đồ trong ngày mùng 1 Tết

Giặt đồ cũng là một trong những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày mùng 1 Tết. Bởi lẽ, quan niệm là thần Thủy sinh ngày mùng 1 và mùng 2. Do đó, không nên động chạm vào nước quá nhiều để tránh xui xẻo.

7. Kiêng làm vỡ đồ đạc trong 3 ngày Tết

Làm vỡ đồ đạc là điều cấm kỵ nhất khi tổ chức những việc lớn như đám cưới, đám hỏi, sự kiện, lễ Tết… Làm vỡ đồ đạc mang điềm báo vụn vỡ, chia ly.

8. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa trong ngày mùng 1 tết

Một điều kiêng kỵ nữa trong ngày mùng 1 Tết là kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa. Ngồi hoặc đứng trước cửa không những là một hành động kém duyên mà còn có thể gây hại đến vượng khí của gia đình, ngăn cản khí luồng khí tốt lành và lộc vào nhà.

9. Kiêng ăn những món xui xẻo trong ngày Tết

Những món thường được quan niệm ăn vào sẽ bị xui xẻo như: Thịt vịt, thịt chó, cá mè…

|>  LÃNH ĐẠO + ? = LÃNH ĐẠN

Ngoài ra, một số nơi còn kiêng ăn tôm vì sợ đi giật lùi như tôm. Ở miền Bắc thì kiêng ăn đuôi cá chép, vì họ nghĩ rằng chừa phần đuôi lại sẽ có của dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới.

10. Kiêng đi chúc Tết khi đang có bầu

Theo quan niệm dân gian, bà chửa mang lại sự xui xẻo. Vậy nên, một trong những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 là đang mang bầu mà đi chúc Tết.

Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết” đã giúp bạn tổng hợp những điều không nên làm trong ngày tết theo quan niệm dân gian. Chúc bạn có một năm may mắn, sung túc, khỏe mạnh và thành công!


Tags: